A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí quyết nuôi dạy một đứa trẻ kiên cường

Tính kiên cường là khả năng có thể phục hồi từ những thời điểm khó khăn, thất bại và những thách thức quan trọng khác. Tính kiên cường bao gồm cả việc có thể đối phó hiệu quả với những áp lực, và đi qua những thời điểm khó khăn mà vẫn đạt kết quả tốt.

 

Giáo viên khuyến khích học sinh làm việc chăm chỉ để thành công.

Việc đi học có vô số thách thức, trở ngại, thất bại và cả những khó khăn đối với trẻ. Những đứa trẻ có tính kiên cường cao thường chịu được áp lực ở trường hiệu quả hơn những đứa trẻ không có tính kiên cường cao.

Những lí do nên rèn luyện tính kiên cường cho trẻ:

- Trẻ sẽ cảm thấy đặc biệt và được đánh giá cao

- Trẻ học được cách thiết lập những mục tiêu thực tế

- Trẻ có những kỳ vọng phù hợp đối với người khác

- Trẻ tin tưởng mình có thể giải quyết được vấn đề và đưa ra được quyết định

-  Trẻ nhìn nhận yếu điểm là cơ hội để học hỏi và làm mọi thứ tốt hơn

-  Trẻ sẽ nhận ra, phát triển và yêu thích sức mạnh cũng như năng khiếu của mình

-  Trẻ tin tưởng mình có khả năng thích nghi với mọi người

-  Trẻ có những kĩ năng giữa những cá nhân với nhau

- Và trên hết, những trẻ có tính kiên cường là những trẻ có khả năng phục hồi tốt

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tính kiên cường của trẻ. Những bí quyết sau đây phác thảo những điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để nuôi dạy một đứa trẻ có tính kiên cường.

Hãy lắng nghe con bằng cả trái tim

Lắng nghe là một trong những cách quan trọng nhất chúng ta có thể xây dựng tính kiên cường. Chúng ta hãy giúp trẻ hiểu rằng chúng thực sự rất quan trọng bằng cách quan tâm đến chúng thực sự. Trẻ sẽ cảm thấy có giá trị và xứng đáng khi chúng được thực sự lắng nghe. Khi trẻ lo lắng, việc lắng nghe một cách thông cảm sẽ sẽ là liều thuốc tinh thần trước tiên.

Lắng nghe trẻ bằng cả trái tim cũng giúp bạn thông cảm, tiếp nhận quan điểm của trẻ và nhìn nhận thế giới bằng con mắt của trẻ.

Hãy nhìn nhận thế giới bằng đôi mắt của trẻ

Hãy tưởng tưởng bạn có một ngày thật khó khăn. Nó không phải là thảm họa, nhưng một vài kế hoạch của bạn không thành hiện thực. Bạn không thể điều tiết hiệu quả những rắc rối trong quan hệ với một số người thân thiết. Khi bạn giải thích mọi thứ cho chồng (vợ) của mình, những gì bạn nhân được là: “Ồ, anh (em) nghĩ là ngày mai em (anh) cần cố gắng hơn nữa”.

Phản ứng như vậy có thể đúng nhưng nó không thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn không cảm thấy tốt hơn thì bạn không thể có khả năng phục hồi với nhiều năng lượng nhất.

Cũng giống như vậy đưa ra lời khuyên khi trẻ đang buồn bã chỉ làm cho chúng cảm thấy thấy vọng và cảm thấy mình thật ngu ngốc. Khi trẻ nói với bạn trẻ đang cảm thấy buồn hãy nói: “Vui lên nào, con sẽ ổn thôi”. Không có lí do gì để phải như thế cả” sẽ làm giảm những của xúc buồn bã của trẻ và làm cho trẻ đặt ra câu hỏi về giá trị của mình và có cảm giác chính chúng đang không bình thường.

Thay vào đó hãy, hãy phản ánh đúng những cảm xúc của trẻ và tránh đưa ra lời khuyên hoặc những lời giảng giải

- “Mẹ (bố) có thể thấy hôm nay là một ngày khó khăn đối với con”

- “Ồ, chắc điều đó khiến con cảm thấy thất vọng lắm!”

Khi trẻ biết bạn đã hiểu trẻ, hãy hỏi con bạn có thể giúp được gì. Hãy để cho trẻ đưa ra những chiến lược hiệu quả nhất để vượt qua thử thách và hỗ trợ con trong việc đưa ra quyết định hoặc định hướng cho con bằng những hành động thích hợp.

Chấp nhận con người trẻ

Trẻ có thể có được tính kiên cường nếu trẻ cảm thấy trẻ được chấp nhận trẻ là ai. Để thực sự chấp nhận con người trẻ chúng ta cần phải tránh việc phán xét và chỉ trích con. Tiếp tục tìm kiếm lỗi lầm của trẻ sẽ khiến trẻ đặt ra những câu hỏi về bản thân mình. Hơn nữa, những đứa trẻ luôn bị chỉ trích sẽ bắt đầu tự hỏi về giá trị của bản thân chúng.

Ngược lại, những đứa trẻ em được cha mẹ khẳng định những nỗ lực của mình sẽ cảm thấy hữu ích. Khi trẻ em được đánh giá họ cảm thấy xứng đáng và là người chấp nhận được. Và trẻ cũng có thể làm việc chăm chỉ để duy trì những cảm xúc tích cực đó, có nghĩa là khi trẻ gặp phải thất bại trẻ sẽ có sự tự tin để thử lại.

Để cho trẻ biết cụ thể những điều bạn yêu thích về trẻ hoặc lý do tại sao bạn rất tự hào về trẻ có thể tăng cường tính kiên cường cho trẻ.

- “Mẹ rất tự hào là mẹ của con. Cách bạn đối xử với với những đứa trẻ khi tan học chiều nay khiến mẹ cảm thấy mẹ là người mẹ hạnh phúc nhất trên thế gian”

- “Con đã vất vả ngày hôm nay rồi. Mẹ biết con không về đích đầu tiên nhưng tất cả những gì con làm là con đã cố gắng, với mẹ con đã cố gắng bằng tất cả những gì con có rồi”

Hãy nhớ đưa ra những lời khen thật chi tiết, tránh khen trẻ chung chung như: “Con là một chàng trai tốt”. Câu nói này vô nghĩa và có thể nói bất cứ lúc nào. Nhưng khi chúng ta để cho trẻ biết chúng ta chấp nhận và yêu thương trẻ, khen trẻ một cách chi tiết, chúng sẽ cảm thấy chúng có thể chinh phục bất cứ điều gì.

Những đứa trẻ của chúng ta không cần được sửa lỗi nhiều như là cần được yêu thương.

Phát triển sức mạnh

Một trong những điều tốt nhất để phát triển tính kiên cường của trẻ là là nuôi dưỡng niềm tin rằng chúng có đủ khả năng và có thể vượt qua những thử thách. Những cha mẹ có thể xác định được điểm mạnh của con cái và giúp con phát triển những điểm mạnh sẽ thấy con cái họ ngày càng có khả năng. Con cái của họ cũng sẽ có những trải nghiệm thành công. Chúng cũng sẽ luôn có cảm hứng và tự tin. Chúng sẽ luôn tin tưởng vào bản thân.

Maddie – một đứa trẻ 7 tuổi gặp khó khăn trong việc đọc và viết. Nhưng cha mẹ và thầy cô giáo của bé nhận thấy cô bé có niềm đam mê với vẽ. Họ khuyến khích Maddie vẽ bằng cách treo những tác phẩm nghệ thuật của cô bé ở lớp học và ở nhà. Điểm mạnh của cô bé đã đảm bảo chắn chắn cô bé không bị xác định bởi yếu điểm trong việc đọc kia.

Dạy con lỗi lầm là cơ hội để học hỏi

Khi bạn mắc lỗi, bạn thường làm gì? Có phải bạn đã đấm bàn tay vào không khí và nói rằng việc đó quá khó? Hay bạn từ bỏ hay quay lại những gì bạn biết bạn có thể làm được? Hay bạn coi lỗi lầm là cơ hội để học hỏi những thứ mới và muốn thử lại?

Khi trẻ mắc lỗi, điều chúng thường làm là gì? Và có lẽ điều quan trọng hơn là bạn sẽ nói với con những gì?

Khi chúng ta đã có định hướng sai lầm là để học hỏi chúng ta sẽ thấy những thất bại là cơ hội để làm chủ. Bằng cách dạy con tiếp tục cố gắng, rèn luyện và học hỏi là chìa khóa để thành công, thất bại sẽ không còn đáng sợ và trẻ sẽ cảm thấy kiên cường hơn và sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thử những điều mới.

Trẻ cũng sẽ mong đợi về những khả năng trong tương lai và sẽ lạc quan hơn, tò mò hơn. Suy nghĩ này cũng có liên quan mạnh mẽ đến tính kiên cường.

Giúp trẻ tăng tinh thần trách nhiệm bằng cách “trao” trách nhiệm

Nhiều bậc cha mẹ đã nói với những đứa trẻ không có tình thần trách nhiệm của họ là: “"Tôi muốn con tôi có tinh thần trách nhiệm nhưng tôi không thể tin tưởng con làm làm những gì tôi yêu cầu”. Chính bố mẹ không sẵn sàng trao trách nhiệm cho trẻ vì họ sợ những đứa trẻ sẽ không có tinh thần trách nhiệm.

Giảng giải sẽ không góp phần làm tăng tinh thần trách nhiệm. Thay vào đó, trách nhiệm đến từ những cơ hội khi phải chịu trách nhiệm, cơ hội giúp đỡ ai đó, và là một thành viên của gia đình trong việc làm điều gì đó cho người khác.

Dạy trẻ đưa ra những quyết định của riêng chúng

Khi trẻ đang cố gắng, chúng ta thường muốn nói với chúng chúng phải làm gì để khắc phục. Liên tục đưa ra quyết định cho trẻ có thể làm giảm kỹ năng tự đưa ra quyết định và sự tự tin của trẻ.

Khi trẻ đang phải đối mặt với một vấn đề, hãy lắng nghe bằng cả trái tim. Sau đó nhìn thế giới bằng đôi mắt của trẻ. Khi con đã hiểu, hãy đặt câu hỏi: “Con nghĩ là chúng ta có thể làm gì?”

Hãy để cho trẻ biết bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ trẻ. Sau đó khuyến khích con đưa ra quyết định và hỗ trợ con. Nếu quyết định đó tồi hãy đưa ra những lời định hướng nhẹ nhàng hoặc hỏi “Mẹ (bố) đang băn khoăn điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm như vậy?” Khi trẻ đã suy nghĩ đến các khả năng khác nhau, trẻ sẽ có được sự tự tin trong việc đưa ra quyết định trong những hoàn cảnh thách thức đó.

Kỷ luật nhưng không chê bai

Trẻ sẽ gây rất nhiều lỗi thậm chí ngay cả khi trẻ đã cố gắng hết mình. Khi trẻ làm sai chúng ta có thể tập trung vào dạy trẻ chứ không nên phạt. Cách hiệu quả nhất để dạy trẻ là cho trẻ suy nghĩ về những gì chúng đã học được trong những tình huống cụ thể. Chúng ta có thể yêu cầu con đưa ra quyết định cho những hành đồng phù hợp như xin lỗi, đưa ra bồi thường, cố gắng hạn chế làm những gì trẻ không thể thực hiện lại một lần nữa trong tương lai.

Những đứa trẻ có tính kiên cường thường làm tốt hơn những đứa trẻ không có đức tính này. Cha mẹ cần học hỏi những bí quyết trên để phát triển tính kiên cường cho trẻ.


Tổng số điểm của bài viết là: 99 trong 20 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 168
Tháng trước : 8.049